Tin Chuyển Nhượng

Chuyển nhượng bóng đá thời 4.0: Ngồi nhà rung đùi săn cầu thủ nhờ AI

Chuyển nhượng bóng đá thời 4.0: Ngồi nhà rung đùi săn cầu thủ nhờ AI

Trong quá khứ, việc tuyển chọn cầu thủ thường liên quan đến việc các tuyển trạch viên phải theo dõi trực tiếp trên sân, ghi chép và phân tích. Nhưng đến ngày nay, công nghệ AI đã làm cho quá trình này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Công nghệ thay thế sức người

Truyền thống trinh sát trên sân đang dần trở nên thừa thãi. Bóng đá đang trải qua một bước ngoặt quan trọng. Dữ liệu đã trở thành chìa khóa giúp các CLB tìm kiếm những cầu thủ phù hợp. Stuart Webber, cựu giám đốc tuyển dụng của Liverpool và giám đốc thể thao của Huddersfield và Norwich, cho rằng vai trò truyền thống của các tuyển trạch viên sẽ không còn cần thiết nữa. Ông lý giải tầm ảnh hưởng của những nhà phân tích dữ liệu tại các CLB hiện nay. Ông nói: “Trong tương lai, việc tuyển dụng sẽ dựa trên dữ liệu nhiều hơn. Hãy tưởng tượng ở các CLB lớn như Liverpool, Tottenham… sẽ như thế nào.”

Chuyển nhượng thời 4.0

Ngày nay, việc tuyển chọn cầu thủ không còn cần phải ra sân “xem giò” trực tiếp. Các ông chủ hiện đại sẽ tin tưởng vào một thiên tài toán học trẻ hơn là một tuyển trạch viên già. Nếu bạn có thể chạy mô phỏng hàng triệu mùa giải khác nhau và từ đó chọn ra những cầu thủ phù hợp như Ashley Barnes thay vì Teemu Pukki, đó có nghĩa bạn đã xây dựng một mô hình dữ liệu tuyệt vời. Vậy tại sao lại không tin tưởng vào dữ liệu đó khi bạn có thể ngồi một chỗ mà không cần phải đi đâu?”

Việc sử dụng dữ liệu trong tuyển dụng bóng đá không còn mới mẻ, nhưng sức mạnh của AI đã đưa khả năng phân tích dữ liệu lên một tầm cao mới. Alex Stewart, giám đốc nội dung tại công ty Analytics FC, cho biết: “Bạn muốn có một số tiêu chí nhất định để đánh giá cầu thủ, sau đó sử dụng những tiêu chí đó để lập danh sách rút gọn và theo dõi video hoặc trinh sát trực tiếp. AI sẽ làm điều đó cho bạn. AI còn đánh giá phong độ, điểm yếu của cầu thủ và đề xuất các mục tiêu chuyển nhượng có thể cải thiện những điểm yếu đó.”

Năm 2021, khi Kevin De Bruyne ký hợp đồng mới với Man City trị giá 83 triệu bảng, không có người đại diện nào tham gia. Thú vị hơn, hợp đồng này được đàm phán với sự hỗ trợ phân tích dữ liệu từ Analytics FC. De Bruyne chia sẻ: “Nó chủ yếu dựa trên cách CLB đã được thiết lập cho tương lai, so sánh với các CLB khác, dựa trên độ tuổi, hợp đồng và cách tôi đã giúp đội bóng phát triển.”

Chuyển nhượng thời 4.0

Kết nối cả thế giới

Bạn đã từng tự hỏi làm thế nào các CLB tìm kiếm cầu thủ? Dữ liệu là một yếu tố quan trọng, nhưng không chỉ là dữ liệu về phong độ mà còn dữ liệu về liên lạc. TransferRoom là một thị trường trực tuyến cho các CLB, cầu thủ và người đại diện để tìm hiểu những gì họ cần và liên lạc với nhau. Có đến 17 trong số 20 CLB ở Premier League sử dụng dịch vụ này, trong đó Brighton đã thực hiện 32 thương vụ thông qua trang web này.

“Trước đây, CLB, người đại diện và cầu thủ bị hạn chế trong việc tìm kiếm cơ hội gần nơi họ sống, nhưng giờ đây, thế giới đã mở ra cho họ cơ hội trên toàn thế giới. Chúng tôi có một CLB từ Mexico có lịch sử 100 năm, nhưng chưa bao giờ họ bán cầu thủ ra ngoài lãnh thổ. Với sự giúp đỡ của TransferRoom, họ đã đạt được một thỏa thuận trị giá hơn 3 triệu euro với Sporting Lisbon để bán một cầu thủ, đó là mức phí kỷ lục đối với họ”, giám đốc điều hành của TransferRoom – Jonas Ankersen tiết lộ.

Dịch vụ này tiếp tục sử dụng khi các CLB ký hợp đồng với cầu thủ. Moises Caicedo, ngôi sao của Chelsea từ Brighton đã trải qua một mùa giải quan trọng dưới dạng mượn tại CLB Beerschot của Bỉ trước khi trở thành cầu thủ quan trọng của đội. “Brighton có những cầu thủ trẻ, đó là một phần chiến lược của họ. Các cầu thủ cần phát triển và Brighton cần tìm cơ hội cho họ. Khi Brighton ký hợp đồng với Caicedo, họ phải tìm một CLB để cho cậu ấy ra đi theo dạng mượn. Brighton đã “rao” cầu thủ này trên TransferRoom và từ đó tìm thấy Beerschot. Chúng tôi đang cung cấp cho các CLB các công cụ khác nhau để hiểu đội bóng nào phù hợp với cầu thủ và nơi mà họ có nhiều khả năng thành công nhất”, Ankersen nói thêm.

Chuyển nhượng thời 4.0

Nhưng “phần con người” vẫn quan trọng

Mặc dù dữ liệu, AI và các công cụ công nghệ có thể thay đổi quy trình, nhưng các thương vụ chuyển nhượng vẫn sẽ được ký kết dựa trên “cảm giác trực quan” vô hình của những người quyết định giàu kinh nghiệm. Stewart cho biết: “Câu hỏi thú vị là mức độ con người vẫn tham gia vào quy trình. Mặc dù bóng đá đã trải qua một cuộc cách mạng phân tích dữ liệu, nhưng vẫn có rất nhiều đội bóng dựa vào trực giác của tuyển trạch viên. Họ dựa vào mối quan hệ cá nhân tồn tại giữa cầu thủ và HLV trưởng.

Mặc dù công nghệ có thể cải thiện việc tìm kiếm dữ liệu, hợp lý hóa các quy trình cũng như cung cấp dữ liệu, thông tin phức tạp và nhiều yếu tố hơn, nhưng bạn không thể thay thế được yếu tố mối quan hệ con người trong bóng đá. Về cơ bản, việc ký hợp đồng luôn phụ thuộc vào những yếu tố như cảm nhận của HLV về cầu thủ, tuyển trạch viên có thích cầu thủ khi đi xem trực tiếp không và tính cách của cầu thủ. Tất cả những thứ đó thực sự khó nắm bắt qua công nghệ.

Related posts

Chưa dùng Lewandowski được 2 năm, Barca đã tìm kiếm người thay thế

Phương Mi Nhon

Danh sách cầu thủ chuyển nhượng V.League 2023/2024: Nam Định gia nhập cầu thủ từ Hà Nội FC

Phương Mi Nhon

Bình Định: Đội bóng cứ như PSG, ngôi sao một mất một còn

Phương Mi Nhon